5 cửa Ô lịch sử Hà Nội ngày nay

12/10/2019 286 lượt xem

Qua bao biến động của lịch sử, các cuộc chiến tranh liên miên đã xoá đi nhiều cửa ô của kinh thành Thăng Long xưa. Tuy nhiên, tên các cửa ô cho đến nay vẫn hiện hữu, trở thành tên địa danh, phố phường của thủ đô như: Quận Cầu Giấy, Phường Ô Đống Mác, Phường Ô Cầu Dền, Phường Ô Chợ Dừa…Và Hà Nội ngày nay vẫn còn giữ được một cửa ô duy nhất, đó là Ô Quan Chưởng.

Mọi người dân Việt nam hẳn vẫn nhớ ca từ trong bài hát Tiến về Hà Nội của nhạc sỹ Văn Cao: “ Trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về…Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về,  như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào chảy dòng sương sớm long lanh ”. Lời bài hát gợi nhớ hình ảnh năm cửa ô Hà Nội đón mừng đoàn quân tiến về trong ngày giải phóng thủ đô cách đây 65 năm về trước.
 
O Quan Truong
 
Di tích Ô Quan Chưởng ngày nay nằm trên phố Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đi từ xa đã có thể thấy đoạn tường và cổng cửa ô rêu phong cổ kính. Trên cổng còn ghi dòng chữ : “ Đông Hà Môn” nghĩa là cửa Đông Hà, nhưng dân gian vẫn gọi đây là Ô Quan Chưởng.
 
o cho dua
 
Ô Chợ Dừa hiện nay là điểm giao cắt của 6 tuyến phố Xã Đàn, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Đê La Thành, Ô Chợ Dừa. Đây đồng thời là nút giao thông vô cùng quan trọng, đáp ứng nhu cầu đi lại rất lớn của Hà Nội.
 
o cau den
 
Ô Cầu Dền chính là ngã tư lớn nối Phố Huế, Bạch Mai, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt.
 
o dong mac
 
Ô Đống Mác nằm cuối phố Lò Đúc, ở đoạn giao với đường Trần Khát Chân và phố Kim Ngưu.

o cau giay
 
Ô Cầu Giấy được cho là nằm ở đoạn cây cầu bắc qua sông Tô Lịch tại ngã tư đường Láng - Bưởi - Cầu Giấy - Kim Mã.

Khu căn hộ Pan Horizon Executive Residences tọa lạc tại 117 đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội là địa điểm lưu trú phù hợp cho du khách đến thăm Hà Nội. Để được tư vấn đặt phòng và báo giá tốt nhất cho những chuyến công tác, du lịch ngắn ngày và dài hạn, xin vui lòng liên hệ 0934.603.228 - 0904.942.628 hoặc gửi email tới sales2@panhorizon.vn