Concierge có nguồn gốc từ đâu?

11/11/2019 1.160 lượt xem

Concierge có nguồn gốc từ đâu? Có thể các bạn thấy trên trang này nhiều bài truy xuất nguồn gốc tên gọi hoặc thuật ngữ trong ngành khách sạn vì theo tôi việc hiểu được lịch sử, nguồn gốc tên gọi công việc của mình là niềm cảm hứng, sự tự hào, đem đến sự thú vị khi làm việc, và các câu hỏi về nguồn gốc sẽ luôn là một thử thách bắt bí thí sinh trong các cuộc thi ngành.

nghe concierge

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu nghề Concierge có nguồn gốc từ đâu:

Có ý kiến cho rằng từ concierge có nguồn gốc từ chữ Latin “conservus” nghĩa là “fellow slave” (người hầu), có ý kiến khác cho rằng trong tiếng Pháp, concierge nghĩa là “keeper of the keys” (người giữ chìa khóa) vì vào thời trung cổ khi các lâu đài ở Châu âu đón khách, người giữ chìa có nhiệm vụ dẫn khách đến phòng và đảm bảo các yêu cầu của khách được đáp ứng. Một ý kiến khác cho rằng chữ concierge là từ rút gọn từ “comte des cierges” (“count of candles”) (người giữ nến) có nhiệm vụ thắp nến và quét dọn ở các lâu đài châu âu thời trung cổ. Đây là một vị trí quan trọng và được tin cẩn bởi các gia đình quý tộc và hoàng tộc ở các lâu đài châu âu thời trung cổ từ thế kỷ thứ 5 đến 15, nắm rõ các ngõ ngách, phòng ốc trong lâu đài và tất nhiên cả các bí mật. Đến thế kỷ 18 thì nhiệm vụ được mở rộng hơn giống như là một trợ lý riêng của các gia đình hoàng tộc.

Từ những năm 1800 trở về sau thì nghề này mở rộng từ việc phục vụ trong lâu đài sang phục vụ trong các tòa nhà chính phủ, nhà tù, các tòa chung cư, … giống như kiểu người quản lý tòa nhà, quản gia. Nghề này thực sự bùng nổ đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19 khi làn sóng du lịch Châu âu xảy ra, các khách sạn cần có người thông thạo nhiều thứ tiếng để hướng dẫn khách đường đi, địa điểm, trợ giúp các yêu cầu của khách.

concierge co nguon goc tu dau

Vào năm 1929, ông Pierre Quentin, một concierge của khách sạn Hotel Ambassador đã tổ chức một hội nghị các nhân viên concierge tại Paris để chia sẻ kinh nghiệm và từ đó thành lập Union Professionnelle des Concierges des Grands Hotels (hiệp hội nghề của các concierge tại Pháp). Một trong những thành viên đầu tiên của hiệp hội này là ông Ferdinand Gillet sau đó vào năm 1970 đã thành lập Union Internationale des Concierges d’Hôtels (hiệp hội concierge quốc tế), mà ta hay gọi là Les Clefs d’Or (“The Golden Keys”) (hội chìa khóa vàng) ngày nay. Còn tại Mỹ thì concierge đầu tiên tên là Tom Wolfe của khách sạn San Francisco’s Fairmont, lập ra quầy concierge đầu tiên vào năm 1974 sau khi trở về từ khóa đào tạo tại châu âu.

Theo people.howstuffworks.com