Tìm hiểu lịch sử mì Udon Nhật Bản

13/11/2019 72 lượt xem

Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm vậy. Mì Udon có mặt khắp đất nước Nhật Bản từ những con đường nhỏ, các cửa hàng thực phẩm đến nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. 

tìm hiểu lịch sử mì udon nhật bản

Chính mùi vị đặc trưng, sự đa dạng về các loại mì Udon và cả ý nghĩa của bát mì Udon đã đưa Udon trở thành một trong những loại mì nổi tiếng trên thế giới. Vậy bạn có biết trong lịch sử ai là người đầu tiên du nhập mì Udon đến với Nhật Bản? 

Người đó chính là Kukai, một tu sĩ phật giáo, đã đi ngao du khắp Trung Quốc ở đầu thế kỷ thứ 9 sau công nguyên để học tập và nghiên cứu. Sau khi trở về Nhật, ông đã làm phổ biến loại mì dày này ra khắp tỉnh Sanuki và nó cũng được xem là nơi đầu tiên ở Nhật được Kukai giới thiệu về mì Udon.  

Mặc dù vẫn dùng cơm làm thành phần chính trong các bữa ăn hàng ngày như ở Việt Nam chúng ta, nhưng người Nhật lại rất chuộng ăn mì. Nói về mì thì ở Nhật có rất nhiều loại, một trong những loại phổ biến nhất vẫn là mì Udon. Cách chế biến mì Udon ở Nhật Bản rất đa dạng, mỗi vùng miền có cách chế biến và thưởng thức riêng.

Có một điều khiến chúng ta luôn phải khâm phục người Nhật chính là họ luôn biết đưa những gì nổi tiếng, tiêu biểu của đất nước mình lồng vào mọi hoạt động của người dân và cả khách du lịch để mọi người biết đến Nhật Bản nhiều hơn.